Lễ ăn hỏi 5 tráp

Thứ bảy - 10/12/2022 04:12
Lễ ăn hỏi 5 tráp
Lễ ăn hỏi 5 tráp
Lễ ăn hỏi 5 tráp

Lễ ăn hỏi 5 tráp

le an hoi 5 trap 2

Lễ vật trong ngày cưới vô cùng quan trọng, là cách nhà trai thể hiện lòng trung thành qua việc ban thưởng nên phải chuẩn bị chu đáo.
 5 Lễ Nạp Tài mà nhà trai dành cho nhà gái để làm lễ thành hôn bao gồm 5 nghi lễ (trầu cau, rượu thuốc, hoa quả, bánh xèo, trà) cần thiết cho phong tục cưới hỏi của người Việt Nam. Lễ ngũ quan mang ý nghĩa rất tốt đẹp, tượng trưng cho lời chúc mà người lớn gửi đến con trẻ “Trăm năm hạnh phúc”.
Lễ ăn hỏi 5 tráp ở ba miền có gì khác nhau?
Mỗi vùng có văn hóa và lối sống riêng ảnh hưởng đến việc lựa chọn 5 quan tài cho đám cưới.
 Ở miền Bắc, số lượng trượng không chỉ là năm trượng, có thể thêm tùy theo nguyện vọng của gia đình, nhưng số lượng quan tài được cho là chọn theo số lẻ 5, 7, 9, 11. . Một con số lẻ mà người miền Bắc xem như là của thừa. Chúng tôi hy vọng rằng con bạn có thể sống một cuộc sống bình yên và đầy đủ.
 Khác với miền Bắc, lễ ăn hỏi ở miền Nam được chuẩn bị theo số chẵn, quan tài và sính lễ luôn được chọn theo số lẻ, mong sau này người ấy sẽ thành đạt, sung túc.
Ý nghĩa của lễ ăn hỏi 5 tráp
Tráp trầu câu
 Trầu cau là quan tài bắt buộc phải có ở mọi miền, trầu cau là quan tài tượng trưng cho sự thủy chung son sắt trong quan hệ nam nữ, sự gắn bó, tình cảm của đôi trai gái đối với nhau. Chính vì tầm quan trọng này mà trầu cau không thể thiếu bất kể vùng miền, số lượng. Thông thường người ta chọn những quả trầu to và tròn, trên mặt quả trầu có dán chữ “phúc”, số lượng trầu thường là 100 quả. Lá trầu được lựa chọn cẩn thận, lá to tươi xanh được chọn cùng với cau. Quan tài trầu cau được đặt trên mâm lễ trang trí đẹp mắt. Mâm quả cau, trầu cau ngày nay thường được kết hợp với hoa tươi trang trí nghệ thuật pha trộn giữa truyền thống và cổ điển tạo nên một mâm lễ vô cùng bắt mắt và sang trọng. 
Tráp rượu thuốc
 Quan tài rượu thuốc thường được dâng lên bàn thờ một cách kính cẩn như thể ông bà muốn phù hộ độ trì cho cuộc hôn nhân được thuận buồm xuôi gió, minh chứng cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc của con cháu. Thông thường, gia đình sẽ kết hợp ba chai rượu và ba điếu thuốc, đặt lên mâm kết hợp với mâm lễ, trang trí tạo sự lịch sự, sang trọng cho buổi lễ.
Tráp hoa quả
 Mâm quả lễ ăn hỏi là mâm quả với mong muốn giữ mãi sự tươi thắm, ngọt ngào của đôi uyên ương, mâm quả này cũng xuất hiện trong 5 tráp ăn hỏi. Hộp trái cây là trái cây tươi, thường trái cây gia đình là hộp táo hoặc trái cây hỗn hợp. Hoa quả trang trí chùa, rồng phượng lộng lẫy là lựa chọn của nhiều gia đình trong việc làm tráp hoa quả.
Tráp bánh phu thê
 Bánh phu thê hay còn gọi là bánh xèo, được đặt tên theo nơi nó được tìm thấy. Nghe tên bánh ít nhiều ta cũng hình dung ra được ý nghĩa của món bánh. Bánh mì phủ có những giai thoại về tình yêu đẹp, về sự chân thành của vợ chồng và sự ngọt ngào của tình yêu. Sự ngọt ngào này còn thể hiện ở hương vị của bánh phu thê được xếp một cách nghệ thuật theo hình tháp cao, tựa như một gia đình hạnh phúc của các cặp đôi.
Tráp chè mứt
 Cũng giống như bánh phu thê, tráp trà và tráp cũng mang đến sự ngọt ngào không kém của tình yêu đôi lứa. Cả 5 lễ nhập quan đều là những nghi lễ cơ bản được hầu hết các gia đình lựa chọn để làm lễ vật trong ngày cưới của con mình. Ngoài mâm lễ đón dâu, các gia đình còn có thể thêm bát thịt lợn xay nhỏ, bánh đa, xôi nếp… Đám cưới là việc vô cùng quan trọng bởi nó thể hiện tình yêu của con dâu, sự tôn trọng của nhà gái và nhà trai. Vì vậy, khi chọn quan tài, các gia đình thường lựa chọn kỹ lưỡng, cân nhắc để đưa về nhà gái trong lễ ăn hỏi.

 

Nguồn tin: phidiepwedding.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
back to top
LIÊN HỆ